Vacxin 6 trong 1 là gì? Lịch tiêm và những lưu ý

Tổng quan vắc-xin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh

Tiêm vắc-xin phòng bệnh sau sinh là cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ bé. Lâu nay, việc tiêm vắc-xin loại gì, tiêm vào lúc nào,…. luôn là vấn đề được người làm cha làm mẹ quan tâm. Vacxin 6 trong 1 mới xuất hiện tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây, nhưng ngay lập tức chiếm được sự ưu ái bởi độ an toàn, tiện lợi. Vậy tiêm vắc-xin 6 trong 1 cho trẻ có tác dụng gì? Khi nào trẻ cần tiêm vắc-xin 6 trong 1? Bài viết dưới đây, Vaccine Info sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của cha mẹ về vắc-xin 6 trong 1.

Vacxin 6 trong 1 là gì?

 

Vắc-xin 6 trong 1 phòng chống 6 bệnh thường gặp ở trẻ
Vắc-xin 6 trong 1 an toàn, hiệu quả và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới

Vắc-xin 6 trong 1 là một dạng vắc-xin phối hợp, đã và đang được sử dụng phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Trong những năm tháng đầu đời, miễn dịch từ mẹ truyền sang là không đủ để bảo vệ trẻ. Sử dụng vắc-xin 6 trong 1 giúp cơ thể bé có đủ kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tại Việt Nam, các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ tiêm vắc-xin 6 trong 1 sớm. Tối thiểu là khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, và muộn nhất nên là dưới 24 tháng.

Vacxin 6 trong 1 phòng những bệnh gì?

Vắc-xin 6 trong 1 phòng 6 bệnh nguy hiểm

Vắc-xin 6 trong 1 phòng 6 bệnh nguy hiểm
Tiêm phòng vắc-xin 6 trong 1 giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi

Vắc-xin 6 trong 1 được sử dụng để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ lây nhiễm 6 căn bệnh nguy hiểm.

Cụ thể là:

 • Bệnh viêm gan B (Hepatitis B): Viêm gan B là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Bệnh do virus HBV gây ra, làm gan bị tổn thương, dẫn đến các biến chứng suy gian, ung thư gan.
 • Bệnh viêm phổi, viêm màng não mủ do H.influenzae typ B (HIB). Bệnh kèm theo nhiều biến chứng phức tạp như: viêm màng ngoài tim, phù não, phù phổ cấp,… và nguy cơ cao dẫn đến tử vong.
 • Bệnh ho gà (Pertussis): Ho gà là bệnh lý do nhiễm khuẩn đường hô hấp bởi vi khuẩn B.pertussis. Trẻ có thể bị suy hô hấp, viêm não, viêm phổi hay xuất huyết nếu không được điều trị kịp thời.
 • Bệnh uốn ván (Tetanus): Uốn ván là bệnh truyền nhiễm do trực khuẩn Clostridium Tetani gây nên. Các biểu hiện thường thấy ở bệnh nhân uốn ván như: đau nhức toàn thân, co cứng cơ,…
 • Bệnh bạch hầu (Diphtheria): Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên rất nhiều hậu quả nguy hiểm như: tổn thương hệ thần kinh, trụy tim, viêm cơ tim,…
 • Bệnh bại liệt (Poliomyelitis): Đây cũng là một bệnh truyền nhiễm do virus Polio gây ra và lây lan theo đường tiêu hóa. Bệnh dễ có các biến chứng nghiêm trọng như: suy hô hấp. liệt toàn thân,… và thậm chí là tử vong.

Cơ chế bảo vệ của vắc-xin 6 trong 1 cho trẻ

 • Sau khi vào cơ thể, vắc-xin kích thích hệ thống miễn dịch. Khi đó, cơ thể bé tự sản sinh ra kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh.
 • Khi trẻ tiếp xúc với virus, vi khuẩn hay độc tố gây bệnh, kháng thể có sẵn trong cơ thể sẽ tấn công và loại trừ các tác nhân gây bệnh. Từ đó, trẻ được bảo vệ khỏi nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh này.

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì khác nhau?

Tại Việt Nam, 2 loại vắc-xin 5 trong 1 sử dụng phổ biến nhất là: ComBe Five và Pentaxim. Trong đó, ComBe Five nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia nên thông dụng hơn cả.

So sánh vắc-xin 5 trong 1 và vắc-xin 6 trong 1
Vắc-xin 6 trong 1 khắc phục được những yếu điểm của các dòng vắc-xin thế hệ cũ

Ưu điểm của vắc-xin 6 trong 1

So với 6 trong 1, vắc-xin 5 trong 1 chỉ có tác dụng phòng tránh 5/6 căn bệnh kể trên. Cụ thể:

 • Với vắc-xin 5 trong 1 ComBe Five: không phòng ngừa được bệnh bại liệt.
 • Với vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim: lại không phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B.

Do đó, dù đã tiêm vắc-xin 5 trong 1 nhưng trẻ vẫn cần tiêm kèm các loại vắc-xin khác.

Điểm vượt trội của vắc-xin 6 trong 1 so với vắc-xin thế hệ cũ là nhờ thành phần kháng nguyên. Vắc-xin 6 trong 1 sử dụng loại kháng nguyên ho gà dạng vô bào, thay vì dạng toàn tế bào như trước (ComBe Five). Nhờ đó, vắc-xin 6 trong 1 có độ an toàn, lành tính và giảm thiểu nguy cơ biến chứng tốt hơn.

Bên cạnh đó, tiêm vắc-xin 6 trong 1 giúp giảm bớt mũi tiêm so với tiêm lẻ thông thường. Thay vì phải tiêm tới 9 mũi thì trẻ chỉ cần tiêm 3 mũi là đủ.

Vắc-xin 6 trong 1 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn
So với vắc-xin 5 trong 1, vắc-xin 6 trong 1 an toàn và tăng hiệu lực bảo vệ trẻ
Xem cụ thể thông tin ở bài viết: Nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1? Có dùng hoán đổi được không?

Nhược điểm của vắc-xin 6 trong 1

Tất nhiên, đi kèm với hiệu quả tuyệt vời thì vắc-xin 6 trong 1 có giá thành không hề rẻ chút nào. Cùng với đó, nhu cầu về vắc-xin 6 trong 1 ngày một lớn trong khi lượng cung cấp không đủ. Rất nhiều trường hợp trẻ phải chờ đợi trong thời gian dài để được tiêm vắc-xin này.

Có thể nói, vắc-xin 6 trong 1 ra đời là bước tiến lớn trong y học, khắc phục được nhược điểm của các dòng vắc-xin thế hệ cũ.

Vacxin 6 trong 1 có những loại nào?

Hiện nay, tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác đang lưu hành 2 loại vắc-xin 6 trong 1. Đó là:

Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ
Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trong gần 20 năm qua

☛ Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ – Infanrix Hexa. Vắc-xin Infanrix Hexa được sản xuất bởi công ty GlaxoSmithKline  (GSK) của Bỉ và chính thức lưu hành tại Việt Nam từ 2006. Hiện nay, Infanrix Hexa đã được cấp phép lưu hành tại gần 80 quốc gia.

Vắc-xin 6 trong 1 của Pháp
Vắc-xin 6 trong 1 của Pháp tuy mới xuất hiện nhưng đã ghi nhận hiệu quả rất tốt

☛ Vắc-xin 6 trong 1 của Pháp – Hexaxim. Vắc-xin Hexaxim được sản xuất bởi tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Sanofi Pasteur – chính là cha đẻ của vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem. Đến nay, Hexaxim đã được cấp phép lưu hành ở hơn 110 quốc gia.

Nhìn chung, cả 2 loại vắc-xin 6 trong 1 đều có đủ tác dụng phòng tránh 6 căn bệnh kể trên. Trường hợp trẻ đang tiêm vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ hoàn toàn có thể chuyển sang loại của Pháp.

Tuy nhiên, giữa 2 loại vắc-xin 6 trong 1 vẫn có những khác biệt nhất định, chủ yếu ở thành phần tá dược. Do vậy, kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy tỷ lệ biến chứng của vắc-xin 6 trong 1 của Pháp là thấp hơn. Tuy nhiên, sự chênh lệch đó là không đáng kể và rất hiếm có biến chứng. Cha mẹ hoàn toàn có thể an tâm khi cho bé tiêm phòng.

Vacxin 6 trong 1 tiêm mấy lần? Lịch tiêm chủng cho trẻ tại Việt Nam

Lịch tiêm chủng vắc-xin 6 trong 1 ở Việt Nam
Tiêm chủng sớm, đúng và đủ theo phác đồ là cách cha mẹ bảo vệ trẻ

Tiêm chủng vắc-xin 6 trong 1 tại Việt Nam được tiến hành theo phác đồ sau:

 • 3 mũi chính: được tiêm ngay khi trẻ đã đủ 2 – 3 – 4 tháng tuổi.
 • Tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại): khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.

Các mũi tiêm vắc-xin 6 trong 1 sẽ được tiêm vào phần bắp đùi của bé. Trong đó, khoảng cách giữa mỗi lần tiêm là tối thiểu 1 tháng.

Để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh lâu dài, cha mẹ nên cho bé tiêm đúng phác đồ và hoàn thành trước khi trẻ 24 tháng tuổi.

Một số thắc mắc khi tiêm vắc-xin 6 trong 1 cho trẻ

Vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp loại nào tốt hơn?

Trên thực tế, những kết quả cho thấy tác dụng phòng bệnh của 2 loại vắc-xin 6 trong 1 là tương tự nhau. Tuy nhiên, vắc-xin 6 trong 1 của Pháp vẫn có những ưu điểm nổi bật hơn như:

 • Vắc-xin được bào chế dưới dạng hỗn dịch đóng sẵn trong bơm tiêm và có thể sử dụng ngay.
 • Thời gian tiêm phòng được rút ngắn hơn.
 • Đảm bảo chính xác liều lượng cho mỗi lần tiêm.
 • Đầu mũi tiêm nhỏ hơn, làm giảm cảm giác đau khi tiếp xúc với da bé.
 • Tỷ lệ xuất hiện biến chứng thấp hơn.

Tuy nhiên, với mức giá phải chăng hơn thì vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ cũng là sự lựa chọn tốt cho bé. Trong trường hợp đã hết vắc-xin 6 trong 1 của Pháp, cha mẹ hoàn toàn có thể cho bé tiêm thay thế.

Xem cụ thể bài viết: So sánh vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp: Nên tiêm loại nào?

Tiêm mũi 6 trong 1 có bị sốt không?

Trẻ sốt sau khi tiêm vắc-xin 6 trong 1
Sốt là một trong những phản ứng hay gặp nhất ở trẻ sau khi tiêm phòng

Sốt là một trong những phản ứng thường gặp ở trẻ sau khi tiêm phòng. Phần lớn trong số đó là vô hại. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao liên miên, kèm theo đó là các dấu hiệu lạ, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Lý giải cho việc trẻ sốt: tiêm vắc-xin là tiêm vào cơ thể một lượng kháng nguyên nhất định. Do đó, phản ứng tự nhiên của hệ miễn dịch sẽ gây nên sốt. Mức độ sốt sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng bé.

Xem chi tiết bài viết: Bé tiêm mũi 6 trong 1 có bị sốt không? Một số lưu ý mẹ cần biết

Vacxin 6 trong 1 tiêm muộn có sao không?

Điều dĩ nhiên là nên tiêm vắc-xin 6 trong 1 càng sớm càng tốt, ngay khi trẻ đủ 2 tháng tuổi. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên do dẫn đến việc trẻ phải tiêm vắc-xin 6 trong 1 muộn. Phổ biến nhất là do vắc-xin 6 trong 1 bị cháy hàng, trẻ phải chờ khá lâu mới được tiêm. Hay vì sơ suất của cha mẹ, hoặc thể trạng của bé không đáp ứng được để tiêm ngay.

Khi đó, cha mẹ nên trao đổi với các bác sĩ để có thời điểm tiêm tốt nhất cho con. Nếu trong thời gian sau sinh, trẻ không phải tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh thì lượng kháng thể sẵn có vẫn đáp ứng bảo vệ đủ cho trẻ.

Vacxin 6 trong 1 giá bao nhiêu?

Với độ khan hiếm và thường xuyên cháy hàng nên vắc-xin 6 trong 1 rất dễ bị đội giá. Cần lưu ý rằng: vắc-xin 6 trong 1 không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Do đó, giá thành của vắc-xin phụ thuộc vào nơi tiêm chủng cho bé.

Mức giá tham khảo vắc-xin 6 trong 1 như sau:

 • Vắc-xin 6 trong 1 của Bỉ – Infanrix Hexa: 900.000 – 1.000.000 đồng/ 1 mũi tiêm.
 • Vắc-xin 6 trong 1 của Pháp – Hexaxim: 1.100.000 – 1.400.000 đồng/ 1 mũi tiêm.

Tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ ở đâu?

Tiêm phòng vắc-xin 6 trong 1 tại cơ sở y tế
Trẻ có thể tiến hành tiêm vắc-xin 6 trong 1 ở các cơ sở y tế, bệnh viện hay các trung tâm tiêm chủng dịch vụ

Để đảm bảo cho trẻ được tiêm phòng sớm, cha mẹ có thể liên hệ với các trung tâm y tế, trung tâm tiêm chủng dịch vụ để đặt mua trước vắc-xin. Cha mẹ cũng nên liên hệ, lựa chọn những trung tâm, bệnh viện lớn có uy tín, có dây chuyền bảo quản vắc-xin 6 trong 1 hiệu quả nhất để đảm bảo chất lượng vắc-xin.

Cách bảo quản vắc-xin 6 trong 1 tốt nhất

Vắc-xin 6 trong 1 cần được bảo quản trong dây truyền lạnh từ khi được sản xuất đến khi đến tay người tiêu dùng. Tùy theo từng loại vắc-xin mà nhiệt độ bảo quản là khác nhau. Với vắc-xin 6 trong 1 nhiệt độ thích hợp nhất là 2 – 4oC trong suốt quá trình. Nhân viên y tế cần đảm bảo yếu tố vệ sinh khi tiếp xúc với vắc-xin. Thông thường, khi tiêm phòng vắc-xin 6 trong 1 sẽ được bảo quản trong tủ lạnh, hay hòm lạnh.

Trên đây là tất cả những thông tin về vắc-xin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh. Hy vọng, những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn và bé.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.