Vacxin Pentaxim là gì? Thành phần, công dụng và những lưu ý

Vacxin Pentaxim

Trẻ em là nhóm đối tượng có sức đề kháng yếu, non nớt, dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Vì thế, tiêm phòng vacxin là giải pháp bảo vệ trẻ hiệu quả khỏi sự tấn công của virus và vi khuẩn gây bệnh. Pentaxim là loại vacxin phòng được 5 loại bệnh trong 1 lần tiêm cho trẻ. Mời bạn đọc cùng Vaccine Info tìm hiểu kĩ hơn về vacxin Pentaxim trong bài viết này.

Vacxin Pentaxim là gì?

Pentaxim (hay còn gọi là vacxin 5 trong 1 của Pháp) là loại vacxin phòng được 5 loại bệnh trong 1 lần tiêm, bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh do Haemophilus influenzae type b (Hib). Pentaxim được dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi.

Dạng bào chế: Pentaxim được bào chế dưới dạng bột và hỗn dịch tiêm (0,5ml), hoàn nguyên thành hỗn dịch tiêm.

Quy cách đóng gói:

 • Hộp 1 lọ bột và 1 bơm tiêm nạp sẵn 0,5ml, có gắn sẵn kim tiêm.
 • Hộp 1 lọ bột và 1 bơm tiêm nạp sẵn 0,5ml không gắn kim tiêm, kèm 2 kim tiêm để riêng.

Nhà sản xuất: Công ty dược phẩm Sanofi Pasteur thuộc tập đoàn Sanofi-Aventis (Pháp).

Thành phần Pentaxim

Các hoạt chất gồm có:

 • Giải độc tố bạch hầu ≥ 30 I.U.
 • Giải độc tố uốn ván ≥ 40 I.U.
 • Các kháng nguyên Bordetella pertussis: giải độc tối 25 mcg.
 • Ngưng kết tố hồng cầu dạng sợi 25 mcg.
 • Virus bại liệt typ 1 bất hoạt, virus bại liệt typ 2 bất hoạt, virus bại liệt typ 3 bất hoạt.
 • Polysaccharide của Heamophilus influenzae typ b cộng hợp với protein uốn ván 10 mcg trong 1 liều 0,5ml sau khi hoàn nguyên.
 • Các thành phần khác là sucrose, trometamol, aluminium hydroxide, môi trường Hanks không có đỏ phenol, acetic acid và/hoặc sodium hydroxide dùng chỉnh độ pH, formandehyde, phenoxyethanol và nước pha tiêm.

Chỉ định

Pentaxim được chỉ định giúp trẻ phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh nhiễm khuẩn xâm lấn do Haemophilus influenzae typ b (viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết,…), dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi.

Cách dùng và liều dùng

Pentaxim dùng như thế nào?
Pentaxim dùng như thế nào?

Cách dùng

Đối với dạng bơm tiêm không gắn sẵn kim: lắp chặt kim tiêm vào bơm tiêm.

Hoàn nguyên vacxin bằng cách bơm hỗn dịch vacxin phối hợp bạch hầu – ho gà – uốn ván vô bào và bại liệt vào lọ vacxin cộng hợp Haemophilus influenzae typ b dạng bột.

Lắc cho tan hoàn toàn. Hỗn dịch có màu trắng đục là bình thường. Không dùng vacxin khi thấy có màu bất thường hoặc có vật lạ trong vacxin.

Sau hoàn nguyên phải dùng luôn vacxin.

Đường dùng: tiêm bắp, tốt nhất nên tiêm ở mặt trước bên đùi.

Liều dùng

 • 0,5 ml hỗn hợp hoàn nguyên vacxin theo cách pha như trên.
 • Trẻ sẽ được tiêm 4 mũi. Mũi 1, 2, 3 sẽ tiêm vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi. Mũi 4 sẽ tiêm khi trẻ được 16-18 tháng tuổi

Chống chỉ định

Không dùng Pentaxim cho trẻ có dị ứng với bất cứ thành phần nào của vacxin.

Trẻ từng có phản ứng dị ứng với vacxin có thành phần tương tự.

Trẻ có bệnh não tiến triển hoặc tổn thương, chấn thương ở não.

Trẻ từng gặp tổn thương ở não sau khi tiêm vacxin ho gà vô bào hay nguyên bào.

Trẻ đang có bệnh cấp tính, sốt cần phải lùi lịch tiêm.

Thận trọng khi dùng

Ba mẹ cần thận trọng báo cho bác sĩ nếu trẻ gặp phải những trường hợp dưới đây:

☛ Trẻ bị giảm tiểu cầu hoặc có rối loạn đông máu sẽ có nguy cơ chảy máu khi tiêm bắp.

☛ Thành phần của Pentaxim có chứa lượng nhỏ glutaraldehyde, neomycin, streptomycin và polymycin B. Nếu trẻ có tiền sử dị ứng, quá mẫn với bất kì thành phần nào kể trên thì cần báo cho bác sĩ.

☛ Trẻ có triệu chứng sốt cao co giật trong 48 giờ trước tiêm bất kể do nguyên nhân gì.

☛ Trẻ từng có phản ứng bất thường sau tiêm bất kể loại vacxin nào trước đây, bao gồm các phản ứng như:

 • Sốt cao trên 40 độ trong vòng 48 giờ sau tiêm, không phải do nguyên nhân bệnh lý nào khác
 • Truỵ mạch hay sốc sau tiêm trong vòng 48 giờ
 • Trẻ quấy khóc dai dẳng, xảy ra sau tiêm 48 giờ
 • Co giật có thể không kèm theo sốt sau tiêm

☛ Trẻ đang đã/đang có vấn đề sức khỏe hoặc phản ứng dị ứng.

☛ Trước đây, trẻ tiêm vacxin có thành phần giải độc tố uốn ván và gặp phải hội chứng Guillain-Barré (nhạy cảm bất thường, liệt), hay viêm dây thần kinh cánh tay, bác sĩ sẽ quyết định có tiếp tục dùng vacxin có chứa giải độc tố uốn ván nữa không.

☛ Trẻ từng có phản ứng phù nề hay sưng chi dưới sau tiêm vacxin có chứa thành phần Haemophilus influenzae typ b thì 2 vacxin: vacxin bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt và vacxin Haemophilus influenzae typ b cộng hợp nên tiêm ở 2 vị trí khác nhau ở 2 ngày khác nhau.

☛ Nếu trẻ đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch hoặc suy giảm miễn dịch thì đáp ứng miễn dịch với vacxin sẽ giảm. Tuy nhiên, những trẻ bị suy giảm miễn dịch như bệnh HIV càng nên tiêm vì trẻ rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, virus gây bệnh.

Nhân viên y tế cần đảm bảo không tiêm vacxin vào mạch máu và vào trong da.

Thận trọng khi trẻ sốt cao
Thận trọng khi trẻ sốt cao

Tương tác thuốc

Nếu trẻ cần phải tiêm cùng lúc Pentaxim với 1 loại vacxin khác, bạn nên hỏi bác sĩ trước khi tiêm để được tư vấn thêm.

Nếu gần thời gian tiêm Pentaxim, trẻ có dùng bất kể loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào, ba mẹ cần báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn, tránh những tương tác thuốc không mong muốn.

Tác dụng không mong muốn

Vacxin là chế phẩm sinh học vì thế khi sử dụng có thể xảy ra các phản ứng phụ với cơ thể. Sử dụng Pentaxim có thể xảy ra những tác dụng không mong muốn. Phản ứng nhẹ hay nặng còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như đáp ứng miễn dịch của cơ thể trẻ, quy trình vận chuyển vacxin, nhiệt độ bảo quản, chăm sóc sau tiêm tại cơ sở y tế tiêm chủng và tại nhà,… Sau đây là một số tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra sau tiêm vacxin Pentaxim, ba mẹ nên lưu ý:

 • Phản ứng thường gặp nhất là bị kích thích, tại nơi tiêm có quầng đỏ, nốt cứng lớn hơn 2 cm. Triệu chứng này có thể xuất hiện và tự khỏi trong vòng 48 giờ sau tiêm, lâu hơn có thể lên đến 72 giờ.
 • Xuất hiện quầng đỏ, nốt cứng ≥ 5cm, đau tại nơi tiêm.
 • Sốt, đôi khi sốt cao trên 40°C, quấy khóc, tiêu chảy, nôn mửa, chán ăn, buồn ngủ, phát ban. Có thể gặp hiện tượng trẻ dễ kích động, kích thích, mất ngủ, xáo trộn giấc ngủ, quấy khóc bất thường, dai dẳng, khó dỗ.
 • Một số trẻ có hiện tượng giảm trương lực, giảm đáp ứng (giảm trương lực, thiếu năng lượng, giảm đáp ứng, giảm ý thức).
 • Ngoài ra, một số phản ứng tiềm tàng không mong muốn tuy không xuất hiện khi tiêm Pentaxim nhưng xuất hiện khi tiêm vacxin có chứa một hay nhiều thành phần của Pentaxim như: hội chứng Guillain-Barre (nhạy cảm bất thường, liệt) hay viêm dây thần kinh cánh tay sau khi tiêm vacxin có chứa độc tố uốn ván.
 • Ở các mũi tiêm sau, trẻ thường có phản ứng sau tiêm mạnh hơn so với lần tiêm trước vì đã có miễn dịch được tạo. Trẻ có thể sốt nhiều hơn, tại chỗ tiêm có thể đỏ, đau hơn hoặc lan ra toàn bộ tay chân, thường tự khỏi sau 3-5 ngày.
 • Bên cạnh đó nếu trẻ có bất kì dấu hiệu bất thường nào không có trên đây, bạn nên báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất để được theo dõi và xử trí.
Báo cho bác sĩ nếu trẻ có biểu hiện bất thường
Báo cho bác sĩ nếu trẻ có biểu hiện bất thường

Quên liều, quá liều

Quên liều: nếu bỏ sót 1 liều Pentaxim chưa tiêm, bạn nên báo ngay với bác sĩ biết để được tư vấn sắp xếp lịch tiêm lại cho phù hợp.

Quá liều: hiện nay chưa có nghiên cứu hay ghi nhận về trường hợp tiêm quá liều Pentaxim.

Bảo quản và hạn thuốc

Bảo quản: để xa tầm mắt trẻ em, bảo quản ở nhiệt độ từ +2°C đến +8°C trong tủ lạnh, không được để đóng băng.

Hạn dùng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất, xem ngày hết hạn dùng “EXP” trên bao bì.

Một số câu hỏi thường gặp

Pentaxim giá bao nhiêu?

Pentaxim có ưu điểm phòng được 5 loại bệnh sau 1 lần tiêm, hơn nữa các phản ứng phụ tại chỗ và toàn thân sau tiêm được ghi nhận ít hơn đáng kể so với vacxin dạng nguyên bào sau đợt tiêm ngừa cơ bản. Vì thế, hiện nay nhiều gia đình quan tâm và lựa chọn Pentaxim tiêm phòng cho trẻ.

Pentaxim thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm nhất là thời gian năm 2015-2016. Vì thế, mức giá cũng thay đổi chênh lệch vào từng thời điểm và từng trung tâm dịch vụ tiêm chủng. Giá vacxin Pentaxim dao động khoảng 780.000 đồng đến gần 1 triệu đồng.

Tiêm Pentaxim có sốt không?

Tiêm Pentaxim có sốt không?
Tiêm Pentaxim có sốt không?

Trẻ có thể sốt nhẹ hoặc một số trường hợp sốt cao tới trên 40 độ C. Vị trí tiêm có thể xuất hiện quầng đỏ, nốt cứng, cảm giác đau. Trẻ dễ kích động, quấy khóc bất thường, dai dẳng và khó dỗ.

Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị nhiệt kế sẵn trong tủ thuốc gia đình để kiểm tra cho trẻ khi theo dõi sau tiêm tại nhà. Ngoài ra, bạn nên hỏi bác sĩ về loại thuốc và liều dùng cần thiết khi trẻ có sốt trên 38,5°C.

Ba mẹ nên chăm sóc trẻ sau tiêm Pentaxim như nào?

Khi về nhà trẻ cần tiếp tục được theo dõi 48 giờ sau tiêm, đặc biệt theo dõi vào ban đêm.

Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.

Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nếu trẻ sốt trên 38,5°C. Ba mẹ nên hỏi bác sĩ khi ở trung tâm tiêm chủng hoặc hỏi ý kiến dược sĩ để đảm bảo dùng đúng thuốc và liều theo cân nặng. Trẻ sốt nhẹ dưới 38,5°C: cần mặc thoáng mát, dùng khăn thấm nước ấm lau các vị trí như cổ, nách, bẹn; cần thiết có thể bỏ bỉm cho trẻ.

Khi bế trẻ, bạn tránh chạm vào vết tiêm, không xoa dầu, bôi, chườm đắp bất kì thứ gì lên vết tiêm.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vacxin Pentaxim và nắm rõ được những lưu ý khi cho trẻ tiêm phòng loại vacxin này.

Tham khảo:

 • https://dav.gov.vn/file/2010/1364/img078.jpg
 • https://dav.gov.vn/file/2010/1364/img077.jpg
 • https://dav.gov.vn/file/2010/1364/img076.jpg
 • https://dav.gov.vn/file/2010/1364/img075.jpg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.