Nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1? Có dùng hoán đổi được không?

Nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1?

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 đều là những vacxin tổng hợp phổ biến hiện nay. Thay vì phải tiêm nhiều mũi vacxin đơn lẻ khác nhau, bé chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất nhưng vẫn đảm bảo đạt được đáp ứng miễn dịch tốt. Vậy, nên tiêm vacxin 5 trong 1 hay 6 trong 1 cho trẻ? Nếu như bạn cũng đang thắc mắc vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Vaccine Info sẽ mang đến cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi này.

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có gì giống và khác nhau?

Đầu tiên, để có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bé, bạn cần phải nắm rõ về 2 loại vacxin này. Đây đều là những vacxin tổng hợp, được các bác sĩ chỉ định cho trẻ để phòng ngừa cùng lúc, đồng thời các bệnh nguy hiểm mà trẻ có thể gặp. Giữa 5 trong 1 và 6 trong 1 có sự khác nhau cơ bản sau đây:

Mục đích tiêm

Vacxin 6 trong 1

Vacxin 6 trong 1 là loại vacxin tổng hợp có thể phòng ngừa được 6 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ: uốn ván, bạch hầu, ho gà, viêm gan B, bại liệt, viêm não do vi trùng HiB. Đây là 6 bệnh mà trong giai đoạn đầu đời trẻ dễ mắc phải nhất, để lại nhiều hậụ quả và di chứng nặng nề.

Hai loại vacxin 6 trong 1 được sử dụng phổ biến tại các trung tâm tiêm chủng hiện nay là:

5 trong 1 và 6 trong 1 có gì giống và khác nhau
Vacxin 6 trong 1 Hexaxim của Pháp.

Vacxin 5 trong 1

Khác với vacxin 6 trong 1, vacxin 5 trong 1 chỉ phòng được 5 trong 6 bệnh trên. Trên thị trường hiện nay đang có 2 loại:

  • Vacxin 5 trong 1 được sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quinvaxem (5 trong 1 ComBE Five): không phòng được bệnh bại liệt. Trẻ tiêm loại vacxin này được khuyến cáo cần tiêm/uống bổ sung vacxin phòng ngừa bại liệt. 5 trong 1 ComBE Five là vacxin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng nên hoàn toàn miễn phí đối với mọi trẻ. Tuy nhiên, do có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên trẻ được tiêm vacxin này có thể có các phản ứng sau khi tiêm nặng hơn so với trẻ được tiêm các loại vacxin khác.
  • Vacxin 5 trong 1 của dịch vụ Pentaxim: không phòng được bệnh viêm gan B. Trẻ sử dụng loại vacxin này cần tiêm bổ sung vacxin viêm gan B đơn liều.
Xem thêm: Bé tiêm mũi 6 trong 1 có bị sốt không? Một số lưu ý mẹ cần biết

Lịch tiêm

Mỗi trẻ khi sinh ra cần được tiêm đầy đủ những mũi sau đây:

  • Mũi 1: tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi.
  • 2 mũi tiêm tiếp theo cách mũi đầu tiên và cách nhau ít nhất 28 ngày.
  • Mũi 4 hay còn gọi là mũi tiêm nhắc lại. Khoảng cách giữa mũi 3 và mũi 4 phải đảm bảo lớn hơn 6 tháng. Nếu như trước đó trẻ đã từng tiêm vacxin tổng hợp thì khoảng cách giữa mũi 3 và mũi 4 là 18 tháng.

Trên đây là phác đồ tiêm phổ biến được áp dụng cho cả vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện cụ thể (bé bị ốm, thiếu vacxin,…) mà lịch tiêm có thể thay đổi, chậm hơn so với phác đồ. Lưu ý: không nên tiêm vacxin quá muộn. Hãy đảm bảo cho trẻ được tiêm đúng cách và đủ liều để phòng ngừa bệnh kịp thời, tránh các nguy cơ mắc bệnh.

5 trong 1 và 6 trong 1 có gì giống và khác nhau
Đảm bảo khoảng cách giữa các mũi tiêm.

Ngoài ra, phụ huynh không nên cho trẻ đi tiêm vacxin quá sớm, khi bé chưa 2 tháng tuổi hay trước lịch hẹn của bác sĩ. Vacxin được đưa vào cơ thể lúc này chưa thể phát huy được hết tác dụng, đáp ứng miễn dịch sinh ra chưa đủ để bảo vệ trẻ. Do đó, trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và có thể phải đi tiêm lại.

Thứ tự tiêm các loại vacxin

Thứ tự tiêm các loại vacxin cho trẻ, kể cả 5 trong 1 và 6 trong 1 được áp dụng theo lịch tiêm chủng mở rộng. Các bậc phụ huynh cần phải ghi nhớ thời gian tiêm, loại vacxin đã được tiêm cho bé để tránh việc thừa hay thiếu mũi tiêm và đảm bảo đủ khoảng cách giữa các mũi.

Trẻ không được tiêm phòng đầy đủ các mũi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, sức đề kháng kém dẫn tới sức khỏe không được đảm bảo. Nếu như được tiêm thừa mũi, trẻ có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn còn phụ huynh có thể tốn thêm thời gian, tiền bạc.

Nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1?

5 trong 1 hay 6 trong 1 đều là những vacxin tổng hợp. Nên tiêm loại vacxin nào? Có người lựa chọn 5 trong 1, nhưng cũng có người lựa chọn 6 trong 1. Về cơ bản, 2 loại vacxin này chỉ khác nhau về số loại bệnh được kết hợp để phòng ngừa cho trẻ. Khi sử dụng vacxin 6 trong 1, bạn không cần phải đưa bé đi tiêm bổ sung. Còn khi sử dụng vacxin 5 trong 1, bé cần đi tiêm thêm 1 mũi tiêm còn thiếu.

Nên tiêm 5 trong 1 hay 6 trong 1
Đảm bảo bé được tiêm phòng đúng cách và đầy đủ.

Mục đích chính của tiêm phòng là để phòng ngừa bệnh cho trẻ, đảm bảo bé có một sức khỏe tốt nhất. Việc tiêm kết hợp nhiều loại bệnh trong cùng 1 mũi tiêm mang đến rất nhiều lợi ích, cho cả bố mẹ và các bé. Cụ thể như sau:

  • Đối với các bậc phụ huynh: việc sử dụng vacxin tổng hợp cho bé giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí.
  • Đối với các bé: vacxin tổng hợp mang đến tác dụng bảo vệ tốt hơn, đạt được đáp ứng miễn dịch cần thiết mà không gây ra các phản ứng như sốt, quấy khóc.
Xem thêm: So sánh vacxin 6 trong 1 của Bỉ và Pháp: Nên tiêm loại nào?

Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 có hoán đổi được không?

Thông thường, khi tiêm vacxin để phòng ngừa 1 bệnh gì đó cho trẻ, bố mẹ chỉ nên lựa chọn 1 loại vacxin cố định, thuộc cùng một nhà sản xuất. Việc sử dụng một loại vacxin khác có thể ảnh hưởng đến tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch của vacxin. Vậy, vacxin có thể hoán đổi được hay không? Câu trả lời là có!

Trong một số trường hợp bất khả kháng, chẳng hạn như khi thiếu hụt vacxin thì bố mẹ có thể lựa chọn các loại vacxin khác nhưng vẫn đảm bảo được mục tiêu phòng bệnh cho trẻ. Vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1 cũng không ngoại lệ, cũng có thể hoán đổi được cho nhau mà vẫn mang đến khả năng phòng ngừa bệnh hiệu quả cho trẻ.

5 trong 1 và 6 trong 1 có thể hoán đổi được không
Có thể hoán đổi vacxin 5 trong 1 và 6 trong 1
Điều quan trọng nhất khi tiêm vacxin cho trẻ không phải là tiêm loại vacxin nào mà là tiêm đủ, tức bổ sung đầy đủ 6 thành phần phòng ngừa bệnh cho trẻ. Do vậy, bố mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ các mũi tiêm còn thiếu cho trẻ nếu như sử dụng vacxin 5 trong 1. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu (1 tháng) giữa các mũi tiêm có cùng thành phần kháng nguyên cho bé.

Tiêm vacxin để phòng ngừa bệnh cho trẻ ngay từ khi mới sinh ra là vô cùng quan trọng. Bố mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn các loại vacxin phù hợp cho con nhưng cần đảm bảo trẻ được tiêm đúng cách và đủ liều. Bởi, chỉ khi được tiêm phòng đầy đủ, trẻ mới được bảo vệ tối đa, có được sức khỏe tốt và phát triển một cách toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.