Nắm rõ lịch tiêm viêm gan B cho trẻ – Khi nào cần tiêm nhắc lại?

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ

Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc khá cao nhưng hiện nay đã có vắc-xin phòng bệnh. Trẻ em khi được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B đúng cách và đầy đủ thì hiệu quả bảo vệ có thể lên tới 90-95%. Chính vì thế, hiểu rõ lịch tiêm viêm gan B cho trẻ là điều vô cùng cần thiết. Vaccine Info sẽ giúp bạn tìm hiểu với những thông tin hữu ích được chia sẻ ngay sau đây.

Tiêm phòng viêm gan B nhắc lại khi nào?

Cứ mỗi năm, trên thế giới lại có khoảng 1 triệu người tử vong do nhiễm virus viêm gan B. Con số này vẫn không ngừng tăng lên qua từng thời kỳ. Một trong những biện pháp đầu tiên và hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh chính là tiêm vắc-xin. Vậy, tiêm vắc-xin viêm gan B vào những thời điểm nào là đúng và hợp lý nhất?

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ
Tiêm vắc-xin viêm gan B là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh.

Đầu tiên, vắc-xin viêm gan B cần được đưa vào trong cơ thể trẻ ngay từ khi mới sinh ra. Để đạt hiệu quả bảo vệ tối đa thì trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ 4 mũi + 1 mũi nhắc lại trong 24 tháng đầu đời. Đây được coi là khoảng thời gian “vàng” để kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại sự xâm nhập của kháng nguyên gây bệnh. Khoảng cách giữa mũi tiêm nhắc lại và mũi tiêm đầu tiên cần phải trên 6 tháng để đảm bảo thời gian cho kháng thể được sinh ra và vắc-xin phát huy tác dụng.

Như vậy, lịch tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho trẻ có mẹ không bị mắc viêm gan B như sau:

 • Mũi 0 (mũi sơ sinh): cần được tiêm trong vòng 24 giờ sau sinh.
 • Mũi 1: cần được tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: cần được tiêm khi trẻ 3 tháng tuổi.
 • Mũi 3: cần được tiêm khi trẻ 4 tháng tuổi.
 • Mũi nhắc lại: trẻ cần được tiêm vắc-xin 6 trong 1 khi đủ 18 tháng tuổi và phải hoàn thành trước khi đủ 24 tháng tuổi.

Khi được tiêm phòng đầy đủ 5 mũi như trên, trong cơ thể trẻ sẽ có kháng thể kháng HBsAg (gọi là HBsAb hay anti HBs) với một nồng độ nhất định. Nồng độ kháng thể này càng cao thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Cụ thể như sau:

 • Nồng độ HBsAb > 10 mIU/ml: có tác dụng bảo vệ.
 • Nồng độ HBsAb > 100 mIU/ml: có tác dụng bảo vệ rất cao.
 • Nồng độ HBsAb < 10 mIU/ml: chưa có tác dụng bảo vệ.

Vắc-xin viêm gan B sau khi được đưa vào trong cơ thể sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất trong khoảng 5-10 năm. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này, nồng độ kháng thể HBsAb sẽ giảm dần và có thể giảm xuống dưới 10mIU/ml. Do vậy, bố mẹ cần phải đưa trẻ đi kiểm tra để định lượng lại nồng độ kháng thể và tiêm vắc-xin viêm gan B nhắc lại khi nồng độ chưa đạt tiêu chuẩn.

Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ
Thường xuyên đưa trẻ đi kiểm tra, định lượng lại nồng độ kháng thể.

Việc tiêm phòng vắc-xin viêm gan B nhắc lại này cần được quan tâm thường xuyên hơn ở trẻ có nguy cơ mắc bệnh cao. Đó là những trẻ thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, trong gia đình có người mắc bệnh,…

Lịch tiêm vắc-xin viêm gan B đơn liều cho trẻ

Lịch tiêm ngừa mũi đơn viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Một trong những con đường lây truyền của virus viêm gan B chính là từ mẹ sang con. Có khoảng 50% số ca nhiễm virus viêm gan B hiện nay thông qua con đường này. Khi mẹ bị mắc viêm gan B, tỷ lệ lây truyền sang cho con có sự khác nhau giữa giai đoạn mang thai và giai đoạn chuyển dạ. Cụ thể như sau:

 • Giai đoạn mang thai: tỷ lệ lây truyền thấp, khoảng 2%.
 • Giai đoạn chuyển dạ: tỷ lệ lây truyền cao hơn nhiều lần, khoảng 32%. Đặc biệt, khi người mẹ có HBeAg dương tính, tỷ lệ lây truyền có thể lên đến 90-95%.
Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ
Virus viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Do vậy, nếu như mẹ bị mắc bệnh, trong vòng 12-24 giờ sau sinh, ngoài tiêm vắc-xin, trẻ cần được tiêm cả huyết thanh kháng viêm gan B. Điều này sẽ giúp hạn chế sự lây truyền của virus từ mẹ sang con lên tới 85-90%. Tỷ lệ này sẽ càng giảm xuống nếu như càng kéo dài, trì hoãn thời gian tiêm.

Mục đích của việc kết hợp tiêm cả vắc-xin và huyết thanh kháng viêm gan B cho trẻ đó là tạo ra đồng thời cả miễn dịch chủ động và miễn dịch thụ động.

?Lưu ý: vị trí tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng viêm gan B phải khác nhau.

Sau khi trẻ được 15-18 tháng tuổi, bố mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra, định lượng lại nồng độ cả kháng nguyên (HBsAg) và kháng thể (HBsAb) để đảm bảo trẻ không bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ.

Lịch tiêm vắc-xin viêm gan B mũi đơn theo các phác đồ cụ thể

Trẻ có thể được tiêm phòng vắc-xin viêm gan B mũi đơn theo 1 trong 2 phác đồ sau đây:

Phác đồ 0-1-2-12 tháng:

 • Mũi 0: cần được tiêm trong 24 giờ sau sinh.
 • Mũi 1: cần được tiêm khi trẻ 1 tháng tuổi.
 • Mũi 2: cần được tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi.
 • Mũi 3: cần được tiêm khi trẻ 12 tháng tuổi.

Phác đồ 0-1-6-18 tháng:

 • Mũi 0: cần được tiêm kết hợp huyết thanh trong 24 giờ sau sinh.
 • Mũi 1: cần được tiêm khi trẻ 1 tháng tuổi.
 • Mũi 2: cần được tiêm khi trẻ 6 tháng tuổi.
 • Mũi 3: cần được tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi.
Lịch tiêm viêm gan B cho trẻ
Tiêm phòng vắc-xin viêm gan B đầy đủ cho trẻ theo đúng phác đồ.

Viêm gan B đã và đang gây ảnh hưởng đến sức khỏe của hàng triệu người Việt Nam. Các biến chứng của căn bệnh này cũng vô cùng nặng nề, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Do vậy, đừng chủ quan! Hãy phòng bệnh ngay từ bây giờ, không chỉ bạn mà là cả gia đình. Hãy nắm rõ lịch tiêm phòng vắc-xin viêm gan B để đem đến cho trẻ một sức khỏe tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.