EU mua 300 triệu liều vacxin BioNTech-Pfizer

EU mua 300 triệu liều vacxin BioNTech-Pfizer

Với kết quả tốt đạt được trong các cuộc thử nghiệm, EU đã đồng ý mua tới 300 triệu liều vacxin BioNTech-Pfizer coronavirus.

Thời gian giao hàng được các công ty cho biết sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu từ chối tiết lộ thông tin cụ thể về việc triển khai vacxin, đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải tuân thủ “một số bước” trước đó.

Thông tin ban đầu cho thấy vacxin đã giúp phòng ngừa cho 90% số người tham gia khỏi sự tiến triển các triệu chứng Covid-19.

Hôm thứ hai (9/11/2020), Pfizer và BioNTech cho biết loại vacxin này đã được thử nghiệm trên 43.500 người mà không có lo ngại về an toàn nào được nêu ra.

Các công ty có kế hoạch xin phê duyệt khẩn cấp để có thể sử dụng vacxin vào cuối tháng 11. Một số lượng vacxin hạn chế có thể được sử dụng trong năm nay.

Vacxin RNA hoạt động như thế nào?
Vacxin RNA hoạt động như thế nào?

Ủy viên Y tế châu Âu Stella Kyriakides cho biết thỏa thuận vacxin của EU là rất quan trọng:”Thỏa thuận này có nghĩa là chúng tôi đang tiến một bước gần hơn đến những gì chúng tôi đặt ra – để có một danh mục vắc xin rộng rãi và vững chắc,” bà cho biết thêm rằng loại vacxin này chỉ được phân phối rộng rãi khi đã được chứng minh an toàn.

Bà Kyriakides từ chối cung cấp thông tin về thời gian cụ thể mà vắc xin sẽ được chuyển đến các quốc gia thành viên. Bà nói: “Nó phải nhận được sự cho phép của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu. “Một số bước cần phải được theo dõi trước khi chúng tôi có lịch trình thực sự.”

Bà cũng thận trọng khuyến cáo: “Vacxin không phải là viên đạn bạc khiến virus biến mất chỉ sau 1 đêm”

Cũng trong ngày thứ Tư (11/11/2020), người đứng đầu cơ quan y tế của EU cho biết các đợt tiêm chủng đầu tiên trong khối 27 thành viên có khả năng diễn ra vào đầu năm sau.

Andrea Ammon, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, phỏng vấn với hãng tin AFP: “Tôi nghĩ về trường hợp lạc quan ở quý đầu tiên của năm tới, nhưng tôi không thể nói chính xác hơn.” Bà nói thêm rằng xu hướng lây nhiễm hiện tại ở châu Âu là cực kỳ đáng lo ngại.

Nguồn: https://www.bbc.com/news/world-europe-54902056

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.