Vacxin Engerix B: Công dụng, liều dùng, lịch tiêm chủng và lưu ý

Vacxin Engerix B

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, nặng nhất là dẫn đến ung thư gan nếu bạn không kiểm soát được bệnh. Tiêm phòng Engerix B giúp phòng ngừa được bệnh lý viêm gan B hiệu quả và lâu dài. Mời bạn đọc cùng Vaccine Info tìm hiểu kỹ hơn về vacxin Engerix B trong bài viết dưới đây.

Engerix B là gì?

Engerix B là loại vacxin chứa kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, sản xuất trên tế bào nấm men bằng kỹ thuật tái tổ hợp ADN giúp phòng ngừa bệnh lý viêm gan B. Engerix B được bào chế dưới dạng hỗn dịch để tiêm. Hỗn dịch màu trắng đục, mắt thường quan sát sẽ thấy kết tủa trắng mịn nổi giữa dịch không màu.

Engerix B là gì?
Vacxin Engerix B liều cho người lớn

Engerix B được sản xuất bởi GlaxoSmithKline Biologicals, Vương quốc Bỉ và được phân phối bởi công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam.

Thành phần

Kháng nguyên bề mặt viêm gan B:

  • Hấp phụ trên hydroxide nhôm, hydrate hoá.
  • Sản xuất trên tế bào nấm men bằng kỹ thuật tái tổ hợp ADN

Chỉ định

Vacxin Engerix B được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động chống lây nhiễm các typ của vi rút Hepatitis B Virus (HBV) cho mọi lứa tuổi có nguy cơ phơi nhiễm với HBV.

Chỉ định Engerix B
Engerix B liều dành cho người lớn

Đặc biệt, nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm HBV nên tiêm phòng vacxin càng sớm càng tốt, bao gồm:

  • Trẻ sơ sinh có mẹ mang HBV.
  • Bệnh nhân suy thận chạy thận nhân tạo.
  • Người bị suy giảm miễn dịch đặc biệt là người nhiễm HIV.
  • Nhân viên y tế làm lâm sàng chăm sóc người bệnh.
  • Những người có quan hệ tình dục với người mang vi rút HBV.

Cách dùng

Lịch tiêm chủng cơ bản

☛ Mọi đối tượng:

  • Lịch tiêm chủng chuẩn: 0, 1 và 6 tháng;
  • Lịch tiêm chủng cấp tốc 0, 1, 2 và 12 tháng.

☛ Đối tượng từ 20 tuổi trở lên: Nếu cần hiệu quả bảo vệ nhanh hơn, có thể sử dụng phác đồ 3 mũi tiêm bắp vào các ngày 0, 7, 21. Cần tiêm mũi thứ tư vào tháng thứ 12 sau mũi tiêm đầu tiên nếu áp dụng phác đồ này.

☛ Đối tượng từ 11 đến 15 tuổi có thể sử dụng vacxin 20 microgam theo phác đồ 0, 6 tháng.

☛ Bệnh nhân suy thận từ 16 tuổi trở lên đang thẩm phân máu: áp dụng lịch tiêm chủng cơ bản là 4 liều gấp đôi (2 x 20mcg): vào ngày tự chọn, 1 tháng, 2 tháng và 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên.

☛ Bệnh nhân suy thận từ sơ sinh đến 15 tuổi đang thẩm phân máu: có thể áp dụng lịch tiêm chủng 0, 1, 2 và 12 tháng hoặc 0, 1 và 6 tháng với Engerix B 10mcg. Nhóm đối tượng này có thể cần phải tiêm bổ sung để đảm bảo nồng độ bảo vệ kháng HBs ≥ 10 IU/L

☛ Đối tượng đã biết hoặc được cho là phơi nhiễm với HBV: có thể tiêm vacxin Engerix B liều đầu tiên với HBig – immunoglobulin miễn dịch kháng viêm gan B, nhưng nên tiêm tại những vị trí khác nhau. Nhóm đối tượng này nên tiêm chủng theo lịch 0, 1, 2 và 12 tháng.

☛ Trẻ sơ sinh có mẹ mang HBV nên bắt đầu tiêm chủng Engerix B ngay sau khi sinh và nên tuân theo 1 trong 2 lịch tiêm 0, 1, 2, 12 tháng hoặc 0, 1, 6 tháng. Nếu trẻ tiêm HBlg cùng với Engerix B cùng với nhau, tốt nhất nên tiêm ở 2 vị trí khác nhau để đạt được hiệu quả bảo vệ tốt hơn.

Engerix B
Engerix B dành cho trẻ em

Liều nhắc lại

Những người khoẻ mạnh đã tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng cơ bản chưa cần thiết tiêm liều nhắc lại.

Đường dùng

Nhân viên y tế nên tiêm bắp vacxin vào vùng cơ delta đối với người lớn và trẻ em hoặc vào vùng trước bên của đùi đối với sơ sinh, nhũ nhi, trẻ nhỏ. Trong trường hợp ngoại lệ, nhân viên y tế có thể tiêm vacxin vào dưới da ở những bệnh nhân giảm tiểu cầu hoặc có rối loạn chảy máu.

Liều lượng

1 liều vacxin liều 20 microgam trong 1ml huyền dịch được dùng cho đối tượng từ 20 tuổi trở lên.

1 liều vacxin liều 10 microgam trong 0,5ml huyền dịch được dùng cho đối tượng trẻ sơ sinh, nhũ nhi và trẻ em từ 19 tuổi trở xuống.

Chống chỉ định

Những người có tiền sử quá mẫn với bất kì thành phần nào của vacxin hoặc có biểu hiện quá mẫn với Engerix B ở lần tiêm trước.

Thận trọng khi dùng

Thận trọng khi dùng Engerix B
Thận trọng khi dùng Engerix B

Những người đang có sốt cao cấp tính nên được lùi lịch tiêm. Tuy nhiên, những trường hợp có biểu hiện nhiễm khuẩn nhẹ không có chống chỉ định tuyệt đối.

Engerix B không giúp phòng ngừa bệnh lý lây nhiễm ở gan do vi rút viêm gan A, viêm gan C, viêm gan E gây ra.

Những đối tượng kém đáp ứng với vacxin Engerix B (như người trên 40 tuổi,…) nên được cân nhắc tiêm thêm liều bổ sung.

Những bệnh nhân suy thận bao gồm bệnh nhân thẩm phân máu, nhiễm HIV và những người bị suy giảm miễn dịch có thể không đạt được hiệu giá kháng thể kháng HBs đầy đủ sau phác đồ tiêm chủng cơ bản. Những đối tượng đó cần được tiêm thêm những liều bổ sung.

Các trung tâm tiêm chủng cần chuẩn bị sẵn phương tiện y tế và theo dõi thích hợp để phòng trường hợp sốc phản vệ, mặc dù trường hợp này rất hiếm khi xảy ra.

Nhân viên y tế cần đảm bảo không tiêm Engerix B ở mông hay ở trong da vì có thể gây đáp ứng miễn dịch thấp, và không được tiêm tĩnh mạch trong bất cứ trường hợp nào.

Đối với những trẻ sinh non tháng (sinh dưới 28 tuần tuổi), đặc biệt những trẻ có hệ hô hấp chưa ổn định, nhân viên y tế cần lưu ý vì trẻ sẽ có nguy cơ ngừng thở tiềm tàng. Bác sĩ thông báo cho người nhà cần giám sát hô hấp của trẻ 48-72 giờ sau tiêm. Lợi ích của tiêm chủng Engerix B đối với nhóm trẻ này cao nên ba mẹ không nên bỏ hay trì hoãn lịch tiêm, tuy nhiên bác sĩ cần thận trọng với nhóm trẻ này trước khi tiêm.

Tương tác thuốc

Người tiêm chủng có thể dùng đồng thời 1 liều Engerix B và 1 liều HBlg chuẩn ở những vị trí khác nhau.

Đối tượng tiêm chủng có thể tiêm ngừa Engerix B cùng lúc với DPT, DT và/hoặc vacxin bại liệt, vacxin sởi – quai bị – rubella, vacxin Haemophilus Influenzae typ b, vacxin viêm gan A, BCG và Cervarix (HPV vacxin).

Engerix B có thể sử dụng để hoàn tất phác đồ tiêm chủng cơ bản hoặc sử dụng Engerix B như liều nhắc lại.

Ngoài ra, trước thời gian tiêm chủng 1 tuần, nếu bạn có dùng bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào cần thông báo cụ thể cho bác sĩ khám sàng lọc trước tiêm để được tư vấn cụ thể.

Engerix B
Thận trọng tương tác của Engerix B với thuốc khác

Thai kỳ và cho con bú

Thai kỳ

Số liệu về việc sử dụng vacxin trên phụ nữ mang thai và các nghiên cứu về quá trình sinh sản trên động vật chưa đầy đủ, không thấy tác hại trên thai nhi.

Việc sử dụng Engerix B trong thời kỳ mang thai chỉ chỉ định khi thực sự cần thiết và lợi ích mang lại vượt trội hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Cho con bú

Số liệu về việc sử dụng vacxin trong thời kỳ cho con bú và các nghiên cứu về quá trình sinh sản trên động vật chưa đầy đủ. Tuy nhiên, việc sử dụng vacxin trong thời kỳ cho con bú không có chống chỉ định.

Tác dụng không mong muốn

➤ Dữ liệu qua các thử nghiệm lâm sàng:

☛ Trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trên 5300 đối tượng

☛ Tác dụng phụ phổ biến: mất cảm giác ngon miệng, dễ cáu gắt, đau đầu, ngủ gà, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, mệt mỏi, sốt, đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm, khó chịu, phản ứng tại chỗ tiêm như chai cứng.

☛ Một số tác dụng phụ hiếm gặp: bệnh lý hạch bạch huyết, rối loạn cảm giác, phát ban, ngứa, nổi mày đay, đau khớp.

☛ Các tác dụng phụ không phổ biến: đau cơ, các biểu hiện giống cúm.

➤ Dữ liệu qua giám sát hậu mãi:

Các tác dụng phụ được ghi nhận lại là viêm màng não, tắc mạch do huyết khối, quá mẫn, phản ứng dị ứng bao gồm triệu chứng giả sốc và giả bệnh huyết thanh, liệt, co giật, rối loạn cảm giác, viêm não, bệnh về não, bệnh về thần kinh, viêm dây thần kinh, hạ huyết áp, viêm mạch, phù nề mao mạch thần kinh, lichen hoá, ban đỏ đa hình, viêm khớp, yếu cơ.

Engerix B giá bao nhiêu?

Giá tiêm chủng tùy thuộc đối tượng là người lớn hay trẻ em và tùy thuộc vào từng cơ sở tiêm chủng.

Phòng bệnh Tên vacxin Nước sản xuất Đơn giá
Viêm gan B người lớn Engerix B 1ml Bỉ 170.000 – 235.000
Viêm gan B trẻ em Engerix B 0,5ml Bỉ 130.000 – 190.000

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về vacxin Engerix B.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.